Chủ tọa phiên tòa hỏi bị cáo Bạch Thanh Văn, người bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau truy tố về các tội “Giết người”, “Cố ý gây thương tích” theo điểm a, b, e, l khoản 1 Điều 123, điểm c khoản 3 Điều 134 của Bộ luật Hình sự: “Trước khi Hội đồng xét xử vào phòng nghị án để nghị án, bị cáo được quyền trình bày lời nói sau cùng! Bị cáo có nói gì không?”

Bị cáo: Thưa Hội đồng xét xử! Ngày hôm nay bị cáo rất hối hận, ăn năn. Bị cáo xin lỗi cha mẹ vợ bị cáo. Bị cáo xin Hội đồng xét xử tuyên cho bị cáo một mức án tù để cho bị cáo được về nuôi con nhỏ và xin Hội đồng xét xử xem xét lại hành vi bị cáo gây thương tích cho vợ bị cáo”.

Sau thời gian nghị án, khi tiếng chuông phòng xử vang lên, mọi người trang nghiêm đứng vậy, hướng mắt về phía Hội đồng xét xử, chờ đợi Chủ tọa tuyên đọc bản án. Đại diện hợp pháp của bị hại nước mắt lưng tròng, hai tay nắm chặt, nhìn thẳng về hướng bị cáo đầy uất hận. Còn bị cáo thì đứng lặng tại vị trí khai báo như kẻ vô hồn, như biết trước kết quả cuối cùng của bản án đối với hành vi phạm tội do mình gây ra.

Trong nhận định của Hội đồng xét xử, Chủ tọa tuyên đọc: “Tuy quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn khai báo, gia đình bị cáo đã bồi thường một phần hậu quả cho gia đình bị hại nhưng xét về nhân thân, tính chất, mức độ và hậu quả do hành vi của bị cáo đã gây ra là không thể tha thứ; khả năng giáo dục, cải tạo đối với bị cáo không có tác dụng nên cần phải cách ly vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mới tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo; có như thế mới có tác dụng răn đe, phòng chống tội phạm trong tình hình hiện nay”.

Nghe đến đây, hai chân của bị cáo Văn dường như không còn sức lực, cơ thể ngã về phía trước, hai tay bám chặt thành vị trí khai báo để giữ bình tĩnh, lấy lại tinh thần nghe chủ tọa đọc hết bản án.

Tuy nhiên, khi chủ tọa tuyên đọc đến phần Quyết định của bản án: Xử phạt bị cáo Bạch Thanh Văn tử hình về tội “Giết người” và 06 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Tổng hợp hình phạt chung, bị cáo Văn phải chấp hành là tử hình”.

Đến lúc này, bị cáo Văn đã ngã quỵ hoàn toàn. Các đồng chí Cảnh sát hỗ trợ tư pháp nhanh tay giữ lấy bị cáo đứng lên trước phiên tòa để tiếp tục nghe tuyên xong bản án. Mắt bị cáo không còn nhìn về phía Hội đồng xét xử mà chuyển sang hướng về bà Lưu Thị Mai, mẹ ruột của bị cáo, năm nay ngoài 70 tuổi, rồi bị cáo quay sang nhìn phía gia đình bị hại như muốn nói lời xin lỗi về tất cả những gì bị cáo gây ra.

Kết thúc tuyên án, cũng là thời điểm Thư ký phiên tòa ghi nhận phiên tòa kết thúc và đặt dấu chấm cuối cùng của biên bản phiên tòa!

Có phải chăng, đây cũng là dấu chấm hết của cuộc đời Bạch Thanh Văn, cuộc đời của 01 tử tù, từ khi sinh ra đến khi nhận án tử! Cụ thể:

Bạch Thanh Văn, sinh năm 1981. Bị cáo sinh ra tại một vùng quê nghèo thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Lớn lên trong gia đình có đông anh em (07 người), Văn không chí thú làm ăn mà thường xuyên ăn chơi, thích hưởng thụ mà không cần lao động nên bị cáo đã nhiều lần phạm tội chiếm đoạt tài sản và đã hai lần bị Tòa án xét xử về tội “Trộm cắp tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Năm 2012, Bạch Thanh Văn sinh sống như vợ chồng với Nguyễn Thị Bảo An, sinh ngày 15/7/1997 và có 01 con chung là cháu Bạch Nguyễn Bảo Kim, sinh ngày 10/8/2013. Khi chung sống, An chỉ mới 15 tuổi. Thời gian sau, Văn và An đã kết hôn và sống chung ở bên vợ thuộc ấp Cơi 5B, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Khoảng đầu năm 2018, cuộc sống hôn nhân giữa Văn và An có nhiều mâu thuẫn nên An đưa cháu Kim về ở với mẹ ruột của An là bà Nguyễn Mỹ Phương cùng với chị ruột là Nguyễn Thị Bảo Lan tại căn nhà lá ở cùng ấp Cơi 5B. Trong thời gian ở nhà bà Phương, An đã đòi ly hôn với Văn còn Văn thì muốn hàn gắn nhưng bị chị Lan ngăn cản nên giữa Văn và chị Lan phát sinh mâu thuẫn.

Ngày 02/8/2018, Văn nhận được tin nhắn qua Zalo của một người đàn ông không quen biết hình ảnh khỏa thân của An với  người đàn ông này cùng nhiều lời lẽ thách thức. Sau đó, Văn gửi hình ảnh này qua Zalo cho An và chị Lan, đồng thời nhắn tin qua lại với chị Lan (tin nhắn SMS). Theo Văn trình bày thì do chị Lan dùng nhiều lời lẽ xúc phạm đến Văn và mẹ của Văn nên Văn tức giận, nảy sinh ý định giết chị Lan.

Rạng sáng ngày 06/8/2018, Bạch Thanh Văn đã đột nhập vào nhà bà Phương và dùng xăng đốt tại vị trí chị Lan đang ngủ cùng với con của chị là cháu Liêu Gia Tài, sinh năm 2017. Tại thời điểm bị cáo thực hiện hành vi đốt nhà, cửa nhà  bị khóa, trong nhà có 05 người gồm: Bà Nguyễn Mỹ Phương, chị Nguyễn Thị Bảo Lan, chị Nguyễn Thị Bảo An, cháu Liêu Gia Tài (con chị Lan) và cháu Bạch Nguyễn Bảo Kim (con chị An và Văn). Sau khi đốt nhà, bị cáo còn dùng dao gây thương tích chị An nhiều vùng trên cơ thể. Hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra làm cho chị Lan và cháu Tài tử vong ngay tại chỗ, chị An bị thương tích 35%, căn nhà bà Phương bị cháy toàn bộ, những người còn lại trong nhà may mắn thoát khỏi đám cháy.

Sau khi phạm tội, Văn lẫn trốn nhưng bị lực lượng Công an bắt giữ cùng ngày và tạm giam điều tra, truy tố, xét xử.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo nhận án tử! Đây là mức án tương xứng cho những kẻ đã mất hết tình người.

Phiên tòa xét xử bị cáo Văn

(Tên bị cáo, bị hại và những người trong vụ án đã thay đổi)

Vũ Phong (Ảnh Duy Linh)