Về nơi “đầu sóng – ngọn gió”…

Về nơi lịch sử gắn với con tàu Kianhsky đầu tiên đưa cán bộ tập kết ra Bắc năm 1954, chúng tôi hân hoan mang theo những phần quà ấm áp nghĩa tình. Đúng 09 giờ 20 phút, ngày 15.9, Đoàn chúng tôi (đại diện Công đoàn đơn vị, có ông Hà Thanh Hùng – Chánh án TAND tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Quốc Thanh – Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời đều là Tỉnh Ủy viên tỉnh Cà Mau; cùng nhiều thành viên đoàn, đại diện chính quyền địa phương, nhà tài trợ là ông Phạm Công Hùng nguyên là Thẩm phán TAND Tối cao đã nghỉ hưu, nay làm Giám Đốc Công ty TNHH một thành viên tại Thành phố Hồ Chí Minh) đã có mặt tại địa chỉ “Xóm Đảo” thuộc khóm 6B, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, để tiến hành làm lễ bàn giao 02 căn nhà vận động bằng nguồn tài trợ của nhiều mạnh thường quân xây dựng cho hộ gia đình anh Nguyễn Cố Gắng, sinh năm 1950 và anh Võ Văn Thêm, sinh năm 1957 đều thuộc diện đối tượng chính sách người nghèo, có công cách mạng.

“Xóm Đảo” là một xóm nghèo, chỉ có vài chục căn nhà tạm bợ, phần lớn sống bằng nghề làm thuê, đánh bắt gần bờ thuộc khu vực đê rừng phòng hộ, chắn sóng. Phía bên kia sông, không xa lắm đó là một thị trấn phát triển sầm uất với những ngôi nhà cao tầng. Hộ anh Gắng và anh Thêm đều thuộc diện hộ nghèo, không tư liệu sản xuất. Từ những năm 90 đến nay, nhiều người đã biết đến anh Gắng trong việc tích cực tham gia công tác của khóm ấp, góp phần giữ gìn an ninh trật tự cho địa phương, từ đó anh Gắng được vinh dự kết nạp vào hàng ngũ của đảng. Anh Gắng có người em ruột là liệt sĩ và anh đang thờ cúng. Gia đình anh Gắng có 02 nhân khẩu đã hết tuổi lao động, hằng ngày vừa tham gia công tác khóm, anh còn tranh thủ chạy xe ôm kiếm sống; người vợ anh Gắng mang nhiều bệnh tật, không nhà phải đi ở trọ nhiều nơi, đã từ lâu gia đình anh lâm vào cảnh rất khó khăn, túng thiếu. Còn anh Thêm, từng tham gia chiến trường K (Campuchia) 1977 – 1979, ngày về anh bị cụt mất bàn chân. Gia đình anh Thêm có 04 nhân khẩu, trong đó có 03 nhân khẩu nằm trong độ tuổi lao động nhưng hoàn toàn không có tư liệu sản xuất. Bản thân anh Thêm thì bị mất sức lao động (thương binh 2/4), anh còn phải nuôi con học, hằng ngày anh Thêm đi mò hàu, bắt sò… để lo cho gia đình… nhưng cũng không thể cải thiện đời sống được tốt hơn. Từ cảnh đó, chuyện có căn nhà lành lặn, che nắng che mưa đến với anh Gắng và anh Thêm, có lẽ chỉ có trong giấc mơ!.

Và những tấm lòng vàng

Được biết, thị trấn Sông Đốc có 178 hộ thuộc gia đình chính sách thì có 02 hộ nghèo, Đảng bộ thị trấn Sông Đốc có 471 đảng viên, có 01 Đảng viên nghèo, đều rơi vào hoàn cảnh của anh Gắng và anh Thêm, cần được hỗ trợ để vượt lên hoàn cảnh khó khăn nhất. Chính vì vậy, sau khi nhận được nguồn tiền hồ trợ của nhà hảo tâm, Ủy ban thị trấn Sông Đốc phải xin nguồn quỹ đất công để tiến hành cấp và xây nhà cho 02 hộ anh Gắng và anh Thêm. Sau hơn bốn tháng thi công, nhà của anh Gắng (trị giá 100 triệu đồng) và nhà anh Thêm (trị giá 120 triệu đồng) lót gạch bông và lợp tol sóng vuông… đã đưa vào sử dụng. Trong số 02 căn nhà tổng kinh phí xây dựng 220 triệu đồng, thì số tiền đóng góp của ông Phạm Công Hùng là 60 triệu đồng, bà Lê Thị Nhiễu ấp Rạch Ruộng A, xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời đóng góp 60 triệu đồng; còn lại là đóng góp của gia đình và các nhà hảo tâm khác. Ngoài ra, tại buổi lễ bàn giao nhà ông Phạm Công Hùng còn tặng thêm cho anh Gắng 01 tivi và cho anh Thêm 10 triệu đồng để làm vốn mua bán nhỏ; đối với anh Gắng cũng được địa phương hỗ trợ cho 01 sổ tiết kiệm 11.000.000 đồng, 01 xe mô tô trị giá 20 triệu đồng để anh làm phương tiện hành ghề xe ôm nuôi sống gia đình. Tại buổi bàn giao nhà, ông Phạm Công Hùng xúc động chia sẻ: “Bản thân tôi cũng từng là người lính năm 1972. Tôi rất xúc động khi thấy sự chăm sóc chí tình, chí nghĩa của chính quyền địa phương giành cho người nghèo, người có công cách mạng. Mong rằng với những món quà này, hai gia đình phấn đấu hơn nữa để chăm lo cho đời sống gia đình ngày được tốt hơn…”

Tiếp nhận quyết định bàn giao nhà, anh Gắng và anh Thêm xúc động nói lên lời cảm ơn sâu sắc đối với chính quyền, địa phương và các nhà hảo tâm khi có được căn nhà che nắng che mưa cho cả gia đình. Cũng tại buổi bàn giao nhà, anh Gắng và anh Thêm cũng mạnh dạn trình đơn xin tự nguyện ra khỏi hộ nghèo. Tại buổi bàn giao nhà, ông Nguyễn Quốc Thanh thay mặt địa phương gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm; cảm ơn sự quan tâm, kêu gọi các nhà hảo tâm từ bà Huỳnh Thị Thanh Loan – Thường vụ - Trưởng ban Tổ chức tỉnh ủy và ông Hà Thanh Hùng – Tỉnh ủy viên – Chánh án TAND tỉnh Cà Mau. Đồng thời, ông Thanh cũng động viên 02 gia đình anh Gắng và anh Thêm tiếp tục ra sức lao động, cải thiện đời sống gia đình, vận động con cháu chăm lo học hành, chí thú làm ăn, góp phần xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.

Rời “Xóm Đảo” cheo leo, nơi phía biển đầy sóng, chúng tôi nhớ đến cái tên Gắng và Thêm. Mong rằng với những phần quà mà các tổ chức, cá nhân, chính quyền địa phương trao tặng, các anh hãy cố gắng, để thêm những niềm vui ngập tràn trong ngôi nhà mới. Điều đó cũng đúng như cái tên “Gắng và Thêm” đã theo các anh cả một đời người.

Hộ anh Nguyễn Cố Gắng và hộ anh Võ Văn Thêm (đứng giữa), cùng chính quyền địa phương, nhà hảo tâm trước 02 căn nhà vừa được trao tặng

 

Anh Võ Văn Thêm và ông Nguyễn Cố Gắng tiếp nhận quyết định bàn giao 02 căn nhà.

Huỳnh Văn Út