Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/9 cho biết ông sẽ không đóng cửa chính phủ liên bang. Cam kết của ông Trump được đưa ra tại cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

 

Tổng thống Donald Trump sẽ không đóng cửa chính phủ liên bang. Ảnh Tòa nhà Capitol của Mỹ: Getty

 

Hạ viện Mỹ ngày 26/9 sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách cho bộ Quốc phòng và một số bộ khác trong năm tới cũng như ngân sách ngắn hạn cho chính phủ liên bang. Dự luật này trước đó đã được Thượng viện thông qua và sẽ sớm được trình lên tổng thống ký nếu được thông qua tại Hạ viện. Hạn chót để dự luật này được ký thành luật nhằm tránh cho chính phủ Mỹ khỏi đóng cửa là 30/9.

Thời gian vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã dọa sẽ phủ quyết dự luật do văn bản này không bao gồm ngân sách cho kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với Mexico của ông. Tuy nhiên, ông Trump ngày 26/9 cho biết sẽ không đóng cửa chính phủ.

Lãnh đạo Đa số tại Thượng viện Mich McConnel và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã phản đối việc cho phép chính phủ đóng cửa đồng thời đề nghị giải quyết vấn đề bức tường biên giới sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của quốc hội vào tháng 11 tới./.

Theo https://vov.vn