Tham dự và truyền đạt nội dung tập huấn, có Ths. Tống Anh Hào, Thẩm phán, nguyên Phó Chánh án TAND tối cao; TS. Phạm Minh Tuyên, Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh; TS. Lại Văn Trình, Thẩm phán cao cấp TAND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh. Về thành phần khách mời, có HĐND, UBND, Sở Tư pháp, Viện kiểm sát, Cơ quan cảnh sát điều tra, Liên đoàn lao động tỉnh Cà Mau và đại diện 09 đơn vị UBND cấp huyện.

Các nội dung tập huấn gồm: Chuyên đề chuẩn bị xét xử các vụ án hình sự, TS. Phạm Minh Tuyên đi sâu vào hướng dẫn chi tiết kỹ năng giải quyết án hình sự, từ khâu thụ lý, từ kỹ năng nghiên cứu cho đến xét xử; trong đó chỉ ra một số vụ án có tính đặc thù tội phạm, tính phức tạp, đông bị cáo...Chuyên đề này cũng đã chỉ ra những sai sót, vi phạm tố tụng thường gặp và giới thiệu một số quy định mới trong Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự cần phải áp dụng khi giải quyết án hình sự theo nguyên tắc có lợi cho bị can, bị cáo.

Đối với chuyên đề kỹ năng giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, Ths. Tống Anh Hào đi vào phân tích những quy định trong pháp luật tố tụng dân sự mới, có so sánh một số điểm giữa luật cũ và mới. Ngoài ra, giảng viên còn hướng dẫn kỹ năng xét xử một số vụ án về tranh chấp các hợp đồng: Vay tài sản, tín dụng, hụi họ, mua bán nhà và tranh chấp quyền sử dụng đất, thừa kế…

Chuyên đề cuối cùng là kỹ năng giải quyết các vụ án hành chính do TS. Lại Văn Trình phụ trách, đã khái quát lại quy định tố tụng hành chính, kỹ năng nghiên cứu, xét xử một số vụ án hành chính về quản lý đất đai và kỹ năng giải quyết đối với thủ tục áp dụng các biện pháp hành chính…

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Bùi Thị Phương Loan, Phó Chánh án TAND tỉnh Cà Mau thay mặt lãnh đạo TAND tỉnh cảm ơn các chuyên gia đã nhiệt tình truyền đạt những kiến thức bổ ích, đồng thời đồng chí Loan cũng nhấn mạnh việc tập huấn nghiệp vụ xét xử là rất quan trọng, giúp cho đội ngũ làm công tác xét xử của Tòa án hai cấp tỉnh Cà Mau nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Huỳnh Văn Út