Hội nghị long trọng đón tiếp hơn 100 đại biểu là Thẩm phán của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Cà Mau về dự. Về phía Tòa án tỉnh Cà Mau, có đại diện các Tòa, Phòng và lãnh đạo gồm các ông Hà Thanh Hùng – Chánh án; Các phó Chánh án Trần Trọng Hữu và bà Bùi Thị Phương Loan.

Trong 06 tháng đầu năm 2017, Tòa án hai cấp tỉnh Cà Mau đã thụ lý 5.508 vụ việc các loại, đã giải quyết 3.218 vụ việc, đạt tỷ lệ 58,42%, còn lại 2.290 vụ việc. Tuy số vụ việc giải quyết trong 06 tháng chưa cao, nhưng so với cùng kỳ con số thụ lý tăng đến 521 vụ việc; trong đó Tòa án cấp huyện thụ lý lên đến 4.927 vụ việc, Tòa cấp tỉnh thụ lý 851 vụ việc. Đặc biệt, Tòa án hai cấp đã không còn để xảy ra tình trạng án oan sai, án quá hạn luật định; án tạm đình chỉ cũng được quyết tâm giải quyết giảm xuống tối thiểu (toàn tỉnh án tạm đình chỉ có 185 vụ việc, giảm 86 vụ so với cùng kỳ). Đối với án dân sự và hành chính, Tòa án hai cấp tỉnh Cà Mau cũng đã hòa giải và đối thoại thành là 1.047/2.816 vụ việc.

Ngoài việc trú trọng nâng cao chất lượng giải quyết án, Tòa án hai cấp tỉnh Cà Mau cũng thực hiện rất tốt công tác khác như công tác kiểm tra hoạt động xét xử. Qua kiểm tra, kịp thời có 03 kiến nghị xem xét lại bản án theo thủ tục giám đốc thẩm, từ đó khắc phục được trường hợp vi phạm pháp luật tố tụng, pháp luật nội dung đã xảy ra. Bên cạnh đó, công tác xây dựng ngành, công tác đào tạo cũng được quan tâm, bồi dưỡng đúng mức.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Hà Thanh Hùng - Chánh án TAND tỉnh Cà Mau chia sẻ, mặc dù Tòa án hai cấp tỉnh Cà Mau vẫn còn nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Song, đồng chí Hùng nhấn mạnh: “Chúng ta hãy luôn ra sức phấn đấu và hãy luôn xây dựng một hình ảnh thật đẹp cho ngành, một Tòa án thân thiện, gần dân… Và, chúng ta hãy luôn tự siết chặt kỷ cương, nâng cao trách nhiệm để phụng sự cho dân…”.

Đồng chí Hà Thanh Hùng - Chánh án TAND tỉnh Cà Mau phát biểu tại Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị

Phương Nghi