Huyện U Minh nằm quanh co bên dòng sông Cái Tàu hiền hòa và thơ mộng, được thiên nhiên ưu ái về sinh cảnh cũng như tài nguyên. Nằm về phía Tây Bắc của tỉnh Cà Mau, huyện U Minh được thành lập vào ngày 20/5/1979, với diện tích tự nhiên 774,14 km2, bằng 14,62% diện tích của tỉnh Cà Mau. Huyện U Minh có 07 xã và 01 thị trấn, gồm: Khánh An, Nguyễn Phích, Khánh Thuận, Khánh Hòa, Khánh Lâm, Khánh Hội, Khánh Tiến và thị trấn U Minh.

Hơn vài thế kỷ trước, cư dân khắp nơi đã theo dòng chảy của thủy triều, sông rạch, đến với cánh rừng hoang vu lưu trú và khai hoang lập nghiệp, đem kinh nghiệm, trí tuệ và bản lĩnh để bảo vệ cộng đồng, bảo vệ quê hương đất nước. Ngày nay với sự phát triển, huyện U Minh đã có nhiều thay đổi và trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn khi du khách đến tỉnh Cà Mau.


Rừng U Minh dưới góc nhìn trên cao

Đặc sản nổi bật nhất đó chính là mật Ong rừng tràm U Minh. Du khách thập phương mỗi lần đặt chân đến tỉnh Cà Mau đều tìm mua một vài lít mật Ong để làm quà cho bạn bè và người thân. Để có được mật Ong thơm ngon, tinh khiết đó chính là sản phẩm của loài Ong mật kết hợp với hoa Tràm. U Minh nổi tiếng với câu nói “U Minh bốn bề là Tràm”.

Mật Ong U Minh là thứ mật trong và vàng như nước cam, những giọt mật được chắt lọc kỹ càng, hoàn toàn được lấy vào mùa hoa tràm nở rộ (từ tháng 11 AL đến tháng 4 AL) – mùa ong cho mật chất lượng tốt nhất. 

Tổ ong (tàn ong) trong rừng U Minh

Mật không bị pha trộn, để lâu năm không đổi màu, không biến chất. Mật mang hương vị đặc biệt của hoa tràm, mùi thơm nhẹ nhưng có rất nhiều công dụng:

Trong y học mật Ong có công dụng trị mụn nhọt, vết thương, sâu răng, chống cảm lạnh, chữa các bệnh viêm loét dạ dày, phổi, các chứng mất ngủ và khó ngủ… vì mật ong có tính sát trùng, diệt khuẩn và mang lại nhiều năng lượng.

Trong mỹ phẩm mật Ong rừng thiên nhiên là chất dưỡng da có giá trị, có tác dụng kháng khuẩn mà không độc hại. Ngoài ra, nếu kết hợp với nước chanh hoặc quế, mật Ong còn có tác dụng giảm cân.

Bên cạnh đó trong chế biến món ăn, người dân U Minh cũng có thói quen sử dụng một ít mật làm gia vị cho món ăn có vị ngọt diệu, đậm đà mang đặt trưng của xứ rừng tràm U Minh có thể kể đến là món Sườn nướng mật ong. Ngoài ra con Ong non (hay còn gọi là nhộng Ong) còn được người dân chế biến thành các món ăn như gỏi ong, ong chiên giòn, ong nướng và đặc biệt là món mắm Ong.

Mật được người dân thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên giữ nguyên hương thơm, vị ngọt tự nhiên và hoàn toàn nguyên chất. Thương hiệu “Mật Ong U Minh” đã được đăng ký bản quyền và là một trong những đặc sản của Cà Mau.

Dương Thị Lụa