Tham dự họp mặt có đồng chí Hà Thanh Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau; đồng chí Bùi Thị Phương Loan, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau; đồng chí Đoàn Tấn Sỹ, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau; đồng chí Phạm Thị Ngọc, Phó Trưởng ban Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau; Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau cùng các đồng chí Chánh tòa, Trưởng phòng và Thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau.

Toàn cảnh buổi họp mặt (Ảnh: Hạnh Nguyên)

Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau được Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau bầu tại kỳ họp lần thứ nhất vào ngày 29/6/2016 với tổng số 26 vị, trong đó Hội thẩm đương chức có 22 vị; Hội thẩm có trình độ đại học luật 16 vị, đại học khác 09 vị, trung cấp luật 01 vị. Mặc dù mới được bầu, nhiều Hội thẩm còn bỡ ngỡ với nhiệm vụ mới, nhưng với tinh thần chịu khó học hỏi và được sự quan tâm, phối hợp kịp thời của lãnh đạo Tòa án tỉnh về việc tổ chức tập huấn nghiệp vụ xét xử cho Hội thẩm, từ đó Hội thẩm sớm nắm bắt được nghiệp vụ xét xử, nắm bắt được quy định của pháp luật và ngày càng tích cực tham gia hoạt động xét xử, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Trong năm 2017, tổng số các loại án xét xử có Hội thẩm Tòa án tỉnh tham gia là 243 vụ, trong đó: Hình sự 97 vụ, dân sự 42 vụ, hôn nhân và gia đình 36 vụ, kinh doanh thương mại 02 vụ, hành chính 66 vụ. Nhìn chung, khi tham gia xét xử các vị Hội thẩm đều tuân thủ triệt để các quy định của pháp luật, không vi phạm Luật tố tụng; trong quá trình xét xử Hội thẩm thực hiện tốt các quyền và nghĩa vụ của mình do pháp luật quy định; các bản án và quyết định của Hội đồng xét xử đều thể hiện sự nhất trí giữa Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa và các Hội thẩm, đó là kết quả của Hội thẩm và Thẩm phán, thể hiện tinh thần trách nhiệm trong hoạt động xét xử, cùng Tòa án nhân dân tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với những nỗ lực, cố gắng của Hội thẩm, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã tặng thưởng “Bằng khen” cho 01 Hội thẩm và Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau tặng thưởng “Giấy khen” cho 04 Hội thẩm đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017.

Tại buổi họp mặt, nhiều Hội thẩm và Thẩm phán đã có nhiều ý kiến đóng góp, trao đổi thẳng thắn những vấn đề  xoay quanh công tác phối hợp giữa Thường trực Hội đồng nhân dân, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án và Đoàn Hội thẩm tỉnh; công tác phối hợp trong xét xử giữa Hội thẩm, Thẩm phán; công tác tập huấn Hội thẩm nhân dân; … nhằm tháo gỡ những khó khăn, hạn chế vừa qua và đưa ra những giải pháp hữu hiệu trong việc phối hợp thực hiện nhiệm vụ xét xử trong thời gian tới.

Đại diện Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau, đồng chí Đoàn Tấn Sỹ đánh giá cao kết quả hoạt động trong năm 2017 của Hội thẩm Tòa án tỉnh. Mặc dù vừa đảm nhiệm nhiệm vụ tại đơn vị, vừa tham gia xét xử, nhưng các đồng chí Hội thẩm vẫn sắp xếp được thời gian, tích cực tham gia xét xử; đồng chí mong rằng thời gian tới Hội thẩm tiếp tục cố gắng, phát huy hết vai trò, trách nhiệm của mình cùng với Tòa án tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đối với báo cáo kết quả hoạt động năm 2017 của Đoàn Hội thẩm Tòa án tỉnh, đồng chí đề nghị bổ sung thêm án hủy, sửa của Thẩm phán có Hội thẩm tham gia xét xử để đánh giá được chất lượng tham gia xét xử của Hội thẩm, từ đó rút kinh nghiệm, phấn đấu tốt hơn trong thời gian tới.

Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau Hà Thanh Hùng ghi nhận các ý kiến đóng góp, trao đổi của Hội thẩm, thời gian tới Tòa án tỉnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Hội thẩm Tòa án tỉnh tham gia xét xử tốt hơn. Về vấn đề tổ chức tọa đàm cho Hội thẩm, trong năm 2018 Tòa án tỉnh sẽ đưa nội dung “Kỹ năng tranh tụng tại phiên Tòa” làm nội dung chính để tổ chức tọa đàm. Nhấn mạnh tại buổi họp mặt; đồng chí mong rằng Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh trong thời gian tới tiếp tục phối hợp, hỗ trợ cùng với Tòa án tỉnh tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Đoàn Hội thẩm, nhằm từng bước nâng cao vị trí, vai trò của Hội thẩm trong công tác xét xử đúng với tinh thần Nghị quyết số 1213/2016/UBTVQH13 ngày 13/6/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Đoàn Hội thẩm nhân dân.

Kết thúc buổi họp mặt, lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau trao tặng “Bằng khen” của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và “Giấy khen” của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau cho Hội thẩm Tòa án tỉnh có nhiều thành tích xuất sắc trong năm 2017.

                                                                                                            Ngọc Huyền