Hiện tượng cá chết tại hồ Tây (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã diễn ra rải rác trong khoảng một tháng qua và  xuất hiện số lượng lớn từ chiều 8/7, tập trung ở khu vực đường Vệ Hồ, Trích Sài.

Cá chết chủ yếu là cá mè, trôi, chép, dạt vào ven hồ, bốc mùi hôi tanh.

Sáng 9/7, nhà chức trách địa phương huy động gần 100 người gồm các lực lượng công nhân môi trường, sinh viên tình nguyện, dân quân... tham gia vớt cá chết; đồng thời tổ chức lấy mẫu nước xét nghiệm và phun thuốc khử trùng, phòng chống lây lan dịch bệnh.

Chiều 8/7, cá chết nổi trắng một góc hồ Tây. Ảnh: Giang Huy

Ông Đỗ Hùng Vương, Phó ban quản lý hồ Tây, cho biết: “Cá chết đến nay khoảng 10 tấn. Nguyên nhân ban đầu của hiện tượng này có thể do thay đổi thời tiết đột ngột”. Cụ thể, sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, từ chiều 7/7, trời bắt đầu có mưa giông và sự thay đổi đột ngột đó có thể khiến cá trong hồ bị ngạt khí.

Trước đó tháng 10/2016, tại hồ Tây ghi nhận khoảng 200 tấn cá chết nổi trắng mặt hồ. Nhà chức trách đã phải cử hơn 1.000 công nhân tiến hành thu gom cá trong nhiều ngày. Sau vụ việc, toàn bộ hồ Tây đã được tiến hành xử lý để làm sạch nguồn nước và cung cấp oxi cho hồ.

Hồ Tây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất nằm ở phía Tây Bắc trung tâm TP Hà Nội. Hồ có diện tích hơn 500 ha với chu vi hơn 17 km, là một phần của sông Hồng cũ sau khi chuyển dòng.

Theo https://vnexpress.net